TOP

Trang chủ >>Tin Sao

Hé lộ bí ẩn về chiếc cặp đen luôn bên cạnh các Tổng thống Mỹ dù đi đâu

Không chỉ có tổng thống Donald Trump mà từ Bill Clinton, Bush cho đến Obama.... mỗi lần đi đâu luôn có một trợ lý mang theo chiếc cặp da đen bên mình. Và chúng luôn trong trạng thái sẵn sàng sử dụng.

 

 

Chiếc cặp này có tên gọi là Nuclear Football (tức là Quả bóng hạt nhân). Nhìn bên ngoài, chúng chỉ đơn giản như bao chiếc cặp da bình thường khác, nhưng lại là thứ mà một trong số 5 trợ lý quân sự của Tổng thống luôn cầm và luôn ở trong tầm với của Tổng thống Obama phòng trường hợp cần sử dụng.

Theo Business Insider, chiếc cặp da đen nàychứa các vật dụng tối mật cho phép Tổng thống Mỹ phát động một cuộc tấn công hạt nhân khi ở xa những trung tâm chỉ huy cố định như Phòng Tình huống. Ông Bill Gulley, cựu giám đốc của Văn phòng Quân sự Nhà Trắng cũng cho biết thêm,chiếc cặp đặc biệt này không chứa một nút bấm màu đỏ để bắn tên lửa hạt nhân, thay vào đó là 4 đồ vật:

- Một cuốn sách đen 75 trang về các lựa chọn tấn công hạt nhân trả đũa in bằng mực đen và đỏ;

- Một cuốn sách đen khác với danh sách các địa điểm tuyệt mật để Tổng thống trú ẩn;

- Một tập tài liệu 10 trang hướng dẫn cách vận hành Hệ thống Liên lạc Khẩn cấp;

- Một tấm thẻ chứa các mã xác thực.

Một thứ giống như chiếc ăng-ten nhỏ thò ra khỏi gặp, nó được cho là thứ chứa các thiết bị truyền tin

Tên gọi “Quả bóng” xuất phát từ “dropkick”, một bí danh cho một kế hoạch chiến tranh hạt nhân bí mật.TheoWashington Post, những tài liệu hướng dẫn chứa trong "Quả bóng" giống như một cuốn thực đơn. Song thay vì chọn món ăn, Tổng thống Mỹ sẽ lựa chọn các thành phố hay cơ sở quân sự của đối phương để tấn công.

Những trợ lý quân sự được lựa chọn để giữ chiếc cặp đều được huấn luyện kỹ càng để giúp Tổng thống tiến hành một cuộc tấn công hạt nhân chỉ trong vài phút.

Bạn luôn ở trong tình trạng sẵn sàng, luôn căng thẳng. Tôi đã mở nó thường xuyên để làm cho mình tỉnh táo, chỉ để nhận biết được những gì bên trong nó, tất cả những quyết định tiềm năng mà Tổng thống có thể đưa ra.”​, thiếu tá không quân Robert Patterson, người cầm cặp bí mật cho Tổng thống Clinton chia sẻ.

"Quả bóng" bí mật này luôn gắn liền với Tổng thống Mỹ như hình với bóng. Khi ngồi trên xe riêng, đi trong thang máy hay đáp chuyên cơ công du nước ngoài, chiếc cặp hạt nhân không bao giờ nằm ngoài tầm với. Khi Tổng thống ở nhà, chiếc cặp sẽ được cất ở một nơi đảm bảo an toàn ở Nhà Trắng.

Chiếc cặp luôn gắn liền với Tổng thống như hình với bóng

Ông Patterson từng kể lại, khi cựu tổng thống Bill Clinton chạy bộ xung quanh khuôn viên của Nhà Trắng, một số phụ tá cũng sẽ đuổi theo ông trong khi mang theo chiếc cặp nặng gần 20.5kg.

Được biết, chiếc cặp da đen này lần đầu tiên xuất hiện vào thời Tổng thống Kennedy, ngay sau cuộc khủng hoảng tên lửa Cuba 1962. Hơn 50 năm sau, chiếc cặp này vẫn theo Tổng thống ở khắp nơi.

Quả là bất ngờ khi biết nguồn gốc của chiếc cặp da đen này phải không nào?

Xem thêm:

Clip Chủ tịch Kim Jong Un xuống tàu ở ga Đồng Đăng - Lạng Sơn

Nguồn:

Hé lộ bí ẩn về chiếc cặp đen luôn bên cạnh các Tổng thống Mỹ dù đi đâu - Tin Sao