TOP

Trang chủ >>Tuổi Trẻ

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch nhất định phải biết

Ngày Tết Hàn thực mùng 3/3 âm lịch có nhiều ý nghĩa đặc biệt trong văn hóa của người Việt. Trong ngày này, có những điều kiêng kỵ mà mọi người nên biết để tránh phạm phải.

Kiêng lửa

Trước đây, vào ngày Tết Hàn Thực, kiêng kỵ quan trọng nhất là không nổi lửa. Đây là kiêng kỵ bắt nguồn trong ngày lễ Tết Hàn thực ở Trung Quốc. Kiêng kỵ gì trước hết phải là kiêng lửa tức là mọi người không đốt lửa nấu thức ăn nóng mà cần chuẩn bị sẵn đồ ăn nguội để đúng bản chất là ngày tết với đồ ăn lạnh.

Hiện nay, ngày Tết Hàn thực không còn kiêng lửa và dùng bánh trôi, bánh chay để dâng hương, thắp hương cúng với ý nghĩa đó là thức ăn nguội (hàn thực).

Kiêng ăn mặn, sát sinh

Thắp hương ngày Tết Hàn thực kiêng mâm cơm cúng có đồ mặn và trong ngày này mọi người thường cũng ăn chay, tránh sát sinh, ăn đồ mặn. Vì vậy, Tết Hàn thực ăn chay được khuyến khích và do các món chay Tết Hàn thực giúp không sát sinh, giúp linh hồn của người đã mất được dễ dàng siêu thoát hơn.

Kiêng cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Tết Hàn thực, bánh trôi bánh chay là món lễ vật truyền thống dâng lên ông bà tổ tiên. Tuy nhiên cách làm bánh Tết Hàn thực này phải đảm bảo là món bánh trôi bánh chay trắng, không màu mè như kiểu bánh ngũ sắc hiện nay thường thấy. Bánh ngày Tết Hàn thực truyền thống được làm từ bột nếp trắng, tròn đầy, tinh khiết, bên trong bọc đường thể hiện sự tinh khiết, thanh tịnh.

Ngoài ra, văn hóa Tết Hàn thực ở Việt Nam ngoài ý nghĩa nhớ về cội nguồn thì bánh trôi bánh chay còn tôn vinh người phụ nữ Việt. Vì thế mà ngày Tết Hàn thực cúng bánh trôi bánh chay nhiều màu sắc tuy đẹp nhưng về nguyên gốc và ý nghĩa thì không còn đúng.

Tết hàn thực, mùng 3 tháng 3 âm lịch, kiêng kỵ

Tết Hàn thực 3/3 âm lịch kiêng cúng bánh trôi, bánh chay ngũ sắc

Kiêng cúng linh đình

Phong tục trong ngày Tết Hàn thực đó là đồ ăn lạnh, đồ cúng người đã khuất cần sự thanh đạm, không quá cầu kỳ tốn kém. Vì vậy việc tổ chức linh đình, mâm cao cỗ đầy là nên tránh mà chỉ cần mâm lễ đơn giản, thành tâm cúng lễ, làm điềm lành mà thôi.

Kiêng chuyển nhà

Việc chuyển nhà trong ngày Tết Hàn thực là kiêng kỵ vì được cho rằng sau khi người thân qua đời sẽ sẽ có vong linh của họ theo sát người thân còn ở chốn trần gian. Vì vậy mà việc di chuyển nhà vào ngày lễ Tết Hàn thực hay cả trong Tiết Thanh Minh khiến cho vong linh người mất bị xáo trộn, không tốt.

(*)Thông tin trong bài chỉ mang tính tham khảo.

Nguồn: Ngoisao.vn

Những điều kiêng kỵ trong ngày Tết Hàn thực 3/3 âm lịch nhất định phải biết - Tuổi Trẻ